TOYOTA COROLLA AE86 ตำนานรถส่งเต้าหู้และเขาอากินะ

TOYOTA COROLLA AE86 ตำนานรถส่งเต้าหู้และเขาอากินะ

TOYOTA COROLLA AE86 ตำนานรถส่งเต้าหู้และเขาอากินะ

     เรื่องที่เราจะนำมาเล่าให้ทุกคนฟังในวันนี้ก็คือเรื่องที่เกี่ยวกับที่มาของรถเต้าหู้ AE86 และเขาอากินะ ซึ่งรถเต้าหู้ก็คือรถเต้าหู้ของร้านฟูจิวาระ เป็นรถยนต์ยี่ห้อ TOYOTA COROLLA AE86 รุ่นทรูโน มีลักษณะพิเศษตรงที่ไฟหน้าที่เป็นแบบป๊อปอัพ โดยรถยนต์คันนี้เป็นของชายที่มีชื่อว่าบุนตะ ฟูจิวาระ ซึ่งเป็นเจ้าของร้านขายเต้าหู้ในจังหวัดกุนมะ ประเทศญี่ปุ่น จริง ๆ แล้วผู้ชายคนนี้ไม่ได้มีตัวตนอยู่จริง แต่เป็นตัวละครที่ถูกสร้างขึ้นมาโดยนักเขียนที่มีชื่อว่าชูอิจิ ชิเนโนะ จากหนังสือการ์ตูนเรื่อง INITIAL D โดยในเรื่องนี้บุนตะมีลูกชายที่ชื่อว่าทาคุมิ ฟูจิวาระ เป็นเด็กชายที่มีอายุ 18 ปี ในเรื่องดังกล่าว

TOYOTA COROLLA AE86 สู่ตำนาน

     วันหนึ่งทาคุมิได้รับหน้าที่ให้ไปส่งเต้าหู้แทนพ่อของเขา โดยขับรถ TOYOTA COROLLA AE86ไปส่งเต้าหู้ ต่อมาบุนตะก็เห็นว่าทาคุมิสามารถขับรถได้แล้ว เขาก็เลยมอบหน้าที่ให้ทาคุมิส่งเต้าหู้แทนเขานับจากนั้นเป็นต้นมา ซึ่งรถ TOYOTA COROLLA AE86คันนี้ไม่ใช่รถธรรมดาทั่วไป พ่อของทาคุมิได้เซ็ตระบบรถยนต์โดยเฉพาะช่วงล่างไว้เป็นอย่างดี เพราะพ่อของทาคุมินั้นเคยเป็นนักแข่งรถมาก่อน แต่เมื่อแม่ของทาคุมิเสียชีวิตเขาจึงต้องบอกลาวงการ แล้วมาใช้ชีวิตในการขายเต้าหู้เพื่อที่จะเลี้ยงดูลูกชายคนเดียวของเขา และทุกวันตอนตี 4 ทาคุมิก็ต้องออกไปส่งเต้าหู้ โดยที่เขาต้องขับรถผ่านภูเขาอากินะข้ามเมืองไป โดยภูเขาลูกนี้ก็เต็มไปด้วยทางโค้งคดเคี้ยวมากมาย แต่ด้วยความชำนาญและขับเส้นทางเดิมในทุก ๆ วัน บวกกับความง่วงนอนที่ต้องตื่นตั้งแต่เช้ามืดออกไปส่งเต้าหู้ ทำให้ทาคุมิซิ่งรถด้วยความเร็วเพื่อที่จะได้กลับมานอนเร็ว ๆ ซึ่งทาคุมินั้นก็มีพรสวรรค์การซิ่งมาจากบุนตะโดยที่เขาไม่รู้ตัวเลย ภูเขาลูกนี้เต็มไปด้วยทางโค้ง การที่ขับเร็ว ๆ ได้นั้นมันก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะเมื่อถึงทางโค้งก็ต้องคอยแตะเบรกเพื่อที่จะชะลอความเร็ว แต่ทาคุมิก็เลือกที่จะไม่เบรกและสไลด์เข้าโค้งมาซะเลย ซึ่งเทคนิคแบบนี้เรียกว่าการดริฟท์นั่นเอง

TOYOTA COROLLA AE86
TOYOTA COROLLA AE86

     ด้วยความที่ทาคุมิขับรถซิ่งแบบนี้ในทุก ๆ วัน พอมาวันหนึ่งที่ทาคุมิขับรถออกไปส่งเต้าหู้ก็เกิดพลาดขึ้นมา โดยรถได้เสียหลักไปกระแทกเข้ากับราวรั้วเหล็ก ส่งผลให้เต้าหู้ที่ขนมาด้วยนั้นเละเทะไปหมด เมื่อบุนตะรู้เรื่องเขาก็ได้ด่าลูกชายของเขาเละไม่ต่างจากเต้าหู้เลย หลังจากนั้นบุนตะก็ได้เอาถ้วยน้ำใส่ไว้ในรถของทาคุมิ และบอกกับทาคุมิว่าจะขับยังไงก็ได้แต่อย่าให้น้ำในถ้วยนั้นหก นี่มันคือการท้าทายทาคุมิชัด ๆ เลย แต่ที่บุนตะทำแบบนี้เขาก็มีเหตุผล เพราะถ้าเกิดว่าน้ำในถ้วยนั้นไม่หก เต้าหู้ก็จะไม่มีทางเละเทะอย่างแน่นอน แรก ๆ นั้นทาคุมิก็ขับช้ามาก แต่พอหลัง ๆ ก็ขับจนสมูทจนเวลาที่ดริฟท์น้ำก็ไม่หกออกมา และด้วยการกระทำแบบนี้เองส่งผลให้ทาคุมิเป็นมหาเทพของการดริฟท์ในที่สุด หลังจากนั้นบุนตะก็ยกรถ TOYOTA COROLLA AE86 ให้กับทาคุมิไป และนี่คือที่มาของประโยคที่ว่า “รถเต้าหู้และเขาอากินะ” ต้องบอกว่าหนังสือการ์ตูนเรื่องนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก จนได้ถูกนำไปสร้างเป็นอนิเมะ เท่านั้นยังไม่พอมันยังโด่งดังถึงขนาดนำไปสร้างเป็นเกมและภาพยนตร์ในเวลาต่อมาอีกด้วย ทำให้ทาคุมิและตำนานการดริฟท์ที่ส่งเต้าหู้ข้ามเขาอากินะเป็นที่รู้จักกันไปทั่วนั่นเอง

"รถเต้าหู้และเขาอากินะ"
“รถเต้าหู้และเขาอากินะ”

     ต่อมาก็มีกระแสข่าวลือในบรรดาแฟน ๆ ของ INITIAL D ซึ่งพวกเขาได้ตั้งข้อสงสัยว่าร้านเต้าหู้ฟูจิวาระนั้นอาจจะมีอยู่จริงก็ได้ และเขาอากินะก็น่าจะมีอยู่จริง ๆ ด้วยเช่นกัน โดยที่มาของข่าวลือนี้พอไปสืบไล่ค้นต้นตอแล้ว ข้อมูลที่ทำให้แฟน ๆ เชื่อเช่นนั้น มันก็เกิดมาจากตัวนักเขียนชูอิจิ ชิเนโนะเองนั่นแหละ ที่ได้ทิ้งเบาะแสไว้มากมายในงานเขียนการ์ตูนของเขา และโดยเฉพาะอย่างยิ่งในอนิเมะก็ยิ่งตอกย้ำเรื่องสถานที่จริงที่อยู่ในหลาย ๆ ฉาก แฟน ๆ หลายคนก็เลยตามไปแกะรอยเพื่อที่จะถ่ายรูปแต่งคอสเพลย์หรือพยายามที่จะจอดรถให้เหมือนกับในการ์ตูนกันเป็นจำนวนมาก และแน่นอนว่าต้องมีคนพยายามตามหาร้านเต้าหู้นั้น โดยร้านเต้าหู้ฟูจิวาระนั้นจริง ๆ แล้วเป็นร้านที่มีชื่อว่า ฟูจิโนะ โตฟู ซึ่งเป็นร้านเก่าแก่ที่ขายเต้าหู้มาหลายชั่วอายุคนแล้ว ร้านนี้ยังได้ถูกใช้ในการถ่ายทำภาพยนตร์ INITIAL D โดยในเรื่องได้เปลี่ยนเป็นป้ายชื่อร้านเป็นฟูจิวาระ โตฟูนั่นเอง

ฟูจิโนะ โตฟู
ฟูจิโนะ โตฟู

     นอกจากนี้แฟน ๆ ก็ยังพยายามที่จะค้นหาเขาอากินะ และความจริงก็ได้ปรากฏออกมาว่าแท้ที่จริงแล้วภูเขาอากินะก็คือภูเขาฮารุนะที่มีชื่อเสียงในจังหวัดกุนมะ และถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย อีกหนึ่งข้อมูลที่จะช่วยยืนยันเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดีก็คือเส้นทางของภูเขาฮารุนะนั้นได้ไปตรงกับแผนที่อากินะในเกม INITIAL D นั่นเอง และเมื่อเป็นเช่นนี้ก็ส่งผลให้มีนักซิ่งเป็นจำนวนมากไปลองของตามทาคุมิ ทำให้ภูเขาลูกนี้มีอุบัติเหตุจากการซิ่งรถอยู่บ่อยครั้ง จนเจ้าหน้าที่ตำรวจญี่ปุ่นต้องเข้มงวดกับถนนเส้นนี้เป็นพิเศษ เพราะนอกจากการกระทำเช่นนี้จะอันตรายมาก ๆ แล้ว เสียงท่อและเสียงเครื่องยนต์ของบรรดาเหล่านักซิ่งยังส่งเสียงดังรบกวนผู้ที่มาท่องเที่ยวอีกด้วย จากที่เล่ามาดูเหมือนว่าหลายอย่างได้ปรากฏอยู่ในการ์ตูนจะมีเค้าโครงจากเรื่องจริงอยู่เต็มไปหมด ทำให้หลายคนอดสงสัยไม่ได้ว่าหรือว่าบุนตะ ฟูจิวาระ มีตัวตนอยู่จริง ๆ เหมือนกัน และมีเว็บไซต์ที่ดูน่าเชื่อถือได้เว็บไซต์หนึ่งของญี่ปุ่นได้ระบุไว้ว่าตัวละครบุนตะนั้นผู้เขียนได้รับแรงบันดาลใจในการสร้างตัวละครมาจาก เคอิชิ ซูจิยะ ผู้ที่ได้รับฉายาจากคนทั่วโลกว่า DRIFT KING

เคอิชิ ซูจิยะ
เคอิชิ ซูจิยะ

     ในปัจจุบันเคอิชิ ซูจิยะ อายุ 65 ปีแล้ว โดยภายหลังมีคนไปสัมภาษณ์เขาและเขาก็ได้เล่าว่าเขาไม่ได้เป็นคนแรกที่คิดค้นการดริฟท์ แต่เขาได้ยินข่าวลือจากกลุ่มนักซิ่งที่เขาได้ไปแข่งด้วยบนภูเขาในสมัยที่เขายังเป็นหนุ่ม เขาได้เล่าว่ามีรถคันหนึ่งได้ใช้เทคนิคการสไลด์รถตอนเข้าโค้งแซงรถทุกคันไปอย่างน่าตกใจ และได้สร้างความประหลาดใจให้กับทุกคนว่าเขาทำได้อย่างไร เมื่อได้ยินเช่นนั้นซูจิยะก็ได้ลองฝึกทำบ้าง โดยเขาฝึกฝนทักษะนี้ในขณะที่รับหน้าที่เป็นคนขับรถส่งของให้กับกิจการที่บ้านของเขา ซึ่งบ้านของเขาประกอบธุรกิจขายเครื่องครัว เขาจึงได้ขับรถส่งของข้ามภูเขาลูกหนึ่งอยู่เป็นประจำ โดยภูเขาดังกล่าวนั้นมีทางโค้งอยู่มากมาย และมักจะปกคลุมไปด้วยหิมะทำให้เขาได้มีโอกาสฝึกการดริฟท์ จนสามารถทำมันได้อย่างชำนาญและถูกขนานนามว่า DRIFT KING ในเวลาต่อมานั่นเอง

     นอกจากนี้ยังมีข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่าก่อนที่ชูอิจิ ชิเนโนะ จะเขียนการ์ตูนเรื่อง INITIAL D ขึ้นมานั้น เขาก็ได้ไปขอคำปรึกษามากมายจากซูจิยะอยู่หลายเรื่อง และได้แปลงเรื่องราวจากการส่งเครื่องครัวข้ามภูเขาเป็นการส่งเต้าหู้ในที่สุด จึงปฏิเสธไม่ได้ว่าแท้ที่จริงแล้วบุนตะนั้นก็คือตัวละครที่เป็นตัวแทนของซูจิยะนั่นเอง นอกจากนี้ในภาพยนตร์ฮอลลีวูดยังได้ให้เกียรติซูจิยะมาร่วมแสดงหนังในเรื่อง THE FAST AND THE FURIOUS 3 ในภาคที่มีชื่อว่า TOKYO DRIFT ในฉากที่พระเอกฝึกดริฟท์ที่โกดังสินค้าบริเวณใกล้กับท่าเรือ มีคุณลุงตกปลาอยู่ ซึ่งชายคนนั้นก็คือซูจิยะนั่นเอง และนี่ก็คือเรื่องเล่าของทาคุมิกับการซิ่งรถส่งเต้าหู้บนเขาอากินะ

ซูจิยะใน THE FAST AND THE FURIOUS 3
ซูจิยะใน THE FAST AND THE FURIOUS 3

RELATES POST