Mike Hailwood

Mike Hailwood อดีตนักแข่งรถมอเตอร์ไซค์ และ รถยนต์ ผู้ล่วงลับ

Mike Hailwood

กีฬารถแข่ง” เป็นกีฬาที่มีประวัติมาอย่างยาวนาน และ เป็นกีฬาที่มีการชิงแชมป์และมีชื่อเสียงระดับโลก และรายการแข่งรถต่าง ๆ ก็สามารถสร้างชื่อเสียงให้กับนักแข่งหลาย ๆ คน หนึ่งในนั้นคือ Mike Hailwood นักแข่งรถมอเตอร์ไซค์ และ รถยนต์ (motorcycle racer และ racing driver) ชาวอังกฤษที่มีชื่อเสียงระดับโลกรวมไปถึงผลงานของเขาที่สร้างไว้ตลอดการอยู่ในสายอาชีพของเขาก็เรียกว่าไม่ธรรมดาเลยทีเดียว

ประวัติของแชมป์โลก 9 สมัย “Mike Hailwood

Mike Hailwood หรือ Stanley Michael Bailey Hailwood เป็นนักแข่งรถจักรยานยนต์ และนักแข่งรถมืออาชีพชาวอังกฤษ เขาได้รับการยกย่องจากหลาย ๆ คนว่าเป็นหนึ่งในนักแข่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล โดย Mike ลงแข่งขันในรายการ Grand Prix Motorcycle World Championships ตั้งแต่ปี 1958 – 1967 และเขาเป็นที่รู้จักในชื่อ “Mike the Bike” เนื่องจากความสามารถในการขี่มอเตอร์ไซค์ที่มีความจุเครื่องยนต์ที่หลากหลาย นอกจากนี้ในระหว่างปี 1963 – 1974 เขายังได้เข้าร่วมการแข่งขันในรายการ Formula One อีกด้วย

โดย Hailwood เกิดในวันที่ 2 เมษายน 1940 ที่ Oxfordshire มณฑลที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของอังกฤษ โดยเป็นลูกชายคนเดียวและลูกคนโตของ Stanley William Bailey Hailwood นักธุรกิจเศรษฐีและกรรมการผู้จัดการของบริษัทขายรถยนต์ ตลอดจนตัวแทนจำหน่ายรถจักรยานยนต์ จึงทำให้เขาคลุกคลีกับวงการรถยนต์มาตั้งแต่เด็ก และเขาเรียนรู้ที่จะขี่รถมินิไบค์ตั้งแต่อายุยังน้อยในทุ่งหญ้าใกล้บ้านของเขา

Mike Hailwood

จนกระทั่งวันที่ 22 เมษายน 1957 ไมค์ในวัย 17 ปี เขาได้ลงแข่งรถครั้งแรกในชีวิต ที่ Oulton Park และจบอันดับที่ 11 และต่อมาในปี 1958 ไมค์ก็ได้ร่วมการแข่งขันในหลายรายการทั้ง 125cc, 250cc, 350cc และ 500cc โดยอยู่ภายใต้สังกัดทีมหลายทีม หนึ่งในนั้นคือ Ducati ซึ่งเป็นทีมที่เขาสามารถนำทีมไปความอันดับ 3 ในการแข่งขันในรายการ 125cc ในปี 1959 ซึ่งนับว่าเป็นการแข่งขันครั้งที่ 5 เท่านั้นสำหรับเส้นทางการเป็นนักแข่งของเขา

เส้นทางการเป็นนักแข่งของไมค์ก็ดำเนินไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งในปี 1981 ไมค์ในวัย 40 ปี ในขณะที่ไมค์และครอบครัวเดินทางกลับจากทานอาหารนอกบ้านกับลูก ๆ จู่ ๆ ก็มีรถบรรทุกพุ่งผ่านเครื่องกีดขวาง และพุ่งเข้าชนรถของพวกเขาเข้าอย่างจัง จนทำให้ลูกสาวของเขา Michelle วัย 9 ขวบ เสียชีวิตทันทีในที่เกิดเหตุ และ ในขณะที่ไมค์และ David ลูกชายถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล และเป็นที่น่าเศร้าที่ไมค์เสียชีวิตใน 2 วันหลังจากนั้น แต่ก็ยังที่มีเรื่องดีอยู่บ้างจากเหตุการณ์อันเลวร้ายในครั้งนั้นที่ David สามารถรอดชีวิตมาได้ ด้วยอาการบาดเจ็บเล็กน้อย และในปี 2020 ที่ผ่านมา Pauline Hailwood ภรรยาของเขาก็ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบด้วยอาการเจ็บป่วยของเขา

Mike Hailwood

แชมป์โลก 9 สมัย กับชัยชนะกรังด์ปรีซ์ 76 รายการ และ 112 รายการบนโพเดียมระดับกรังด์ปรีซ์

Mike Hailwood นับว่าเป็นนักแข่งระดับตำนานอีกหนึ่งคน ที่มีผลงานที่อยู่ในระดับแถวหน้าของวงการเลยก็ว่าได้ โดย ไมค์ เฮลวูด นอกจากจะมีฝีมือไม่ธรรมดาแล้ว และในปี 1978 โลกของวงการจักรยานยนต์ต้องตกตะลึงเมื่อได้ข่าวว่า Mike Hailwood ในวัย 38 ปี จะกลับมาลงแข่งที่ Isle of Man TT การแข่งขันที่อันตรายที่สุดในโลก และในครั้งนั้นเขาได้ใช้ รถที่ออกแบบมาเพื่อเขาโดยเฉพาะอย่าง “F1 TT Ducati” หรือ บางคนเรียกมันว่า “” และเขาก็สามารถความแชมป์มาจนได้ ทำให้จำนวนชัยชนะใน Isle of Man TT ของเขาเพิ่มขึ้นจาก 13 เป็น 14 สมัยทันที

นอกจากนี้ไมค์ยังเคยเป็นแชมป์โลกในรายการแข่งมอเตอร์ไซค์ 9 สมัย โดยแช่งโลกครั้งแรกเกิดขึ้นในปี 1961 ในการแข่งขันรถมอเตอร์ไซค์ 250 cc ซึ่งตั้งแต่ปี 1961 – 1967 ไมค์สามารถรักษาตำแหน่งแชมป์มาได้ 7 ปี ซ้อนเลยทีเดียว นอกจากนี้ในปี 1972 เขายังสามารถคว้าแชมป์ European Formula Two Championship มาได้อีกเช่นกัน เรียกได้ว่าตลอดการเป็นนักแข่งของเขา เขาทำหน้าที่ได้อย่างเต็มที่ในทุก ๆ รายการแข่งขันจริง ๆ 

อ่านบทความอื่น ๆ >> MONZA CIRCUIT สนามแข่งรถประเทศอิตาลี ที่มีประวัติยาวนานมามากกว่า 100 ปี 

ใครว่า ดอกยาง รถยนต์ไม่สำคัญ อย่าเพิ่งด่วนตัดสินใจถ้ายังไม่รู้ความจริง !

RELATES POST