MAZDA RX-7

MAZDA RX-7

MAZDA RX-7

MAZDA RX-7 ตำนานเครื่องยนต์โรตารี่ที่ใคร ๆ ก็กล่าวขาน

     MAZDA RX-7 ได้ถือกำเนิดขึ้นมาในฐานะตัวแทนของ MAZDA RX-3 ซึ่งโด่งดังมากในยุคต้นทศวรรษที่ 1970 โดยที่รุ่นแรกของ RX-7 นั้นได้ถูกเปิดตัวออกมาในปี 1978 ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากของมาสด้าเลยก็ว่าได้ เพราะช่วงนั้นทางมาสด้ากำลังตกอยู่ในภาวะวิกฤตด้านความมั่นคงของกิจการ เนื่องจากว่าบริบทของตลาดรถยนต์ทั่วโลกในยุคนั้นยังอยู่ในช่วงวิกฤตน้ำมัน หรือ OIL CRISIS และตลาดสหรัฐอเมริกาที่ถือว่าเป็นตลาดใหญ่อีกแห่งของมาสด้าก็ยิ่งมีความเข้มงวดในเรื่องของระดับมลพิษในไอเสีย ส่งผลให้รถยนต์ที่ใช้เครื่อง ROTARY ของมาสด้าหลายรุ่นมีปัญหาในด้านยอดขายและส่งผลกระทบต่อเนื่องมายังกิจการของบริษัท และต่อมาทาง MAZDA ก็ได้สืบสานตำนาน ROTARY จนเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกในอนุกรมของ FD3S เป็น GENERATION ที่ 3 ออกมาในปี ค.ศ.1991 และสำหรับ MAZDA RX-7 นี้มีราคาประมาณ 2,240,000 บาท

MAZDA RX-7

รูปทรงของ MAZDA RX-7

     MAZDA RX-7 มีรูปทรงที่ LOW & WIDE ซึ่งเป็นทรงเตี้ยแต่ก็ยังมีความกว้างอยู่ เป็นรถยนต์แนวสปอร์ตพันธุ์แท้ การผสมผสานความจัดจ้านของเครื่องยนต์ ROTARY & TURBO ที่ถูกพัฒนามาจนสมบูรณ์แบบ และที่สำคัญในด้านของ HANDLING นั้นก็ยอดเยี่ยม โดยตัวรถจะมีน้ำหนักเบาแต่ไม่ใช่เบาหวิวไปซะทีเดียว ความสมดุลของน้ำหนักนั้นก็ทำออกมาได้เป็นอย่างดี จึงเป็นรถที่มีสมรรถนะดีในแบบสปอร์ตแท้ ๆ ที่ชาวต่างชาติยังต้องยอม

MAZDA RX-7

 ภายในห้องโดยสารของ MAZDA RX-7

     ภายในห้องโดยสารนั้นจะออกแบบมาดูดีมีสไตล์ เบาะที่นั่งนั้นจะเป็นเบาะหนังฟอกสีแทน มาพร้อมกับระบบเครื่องเสียง BOSE ACOUSTIC WAVE จากโรงงาน ส่วนหน้าต่างนั้นจะเป็นหน้าต่างแบบอัตโนมัติที่ดูเป็นเอกลักษณ์และไม่เหมือนใคร โดยที่ห้องโดยสารนี้จะเน้นที่คนขับโดยเฉพาะเลย ซึ่งต้องบอกว่าหลาย ๆ อย่างก็ยังดูคูลอยู่ในยุคนั้น นอกจากนี้ยังมีที่เขี่ยบุหรี่และช่องที่เอาไว้เก็บเหรียญได้อีกด้วย อีกทั้งยังมีเครื่องวัดระยะทางที่เป็นแบบดิจิตอลและ CD PLAYER และมาในส่วนของเบาะนั่งนั้นต้องบอกว่าก็ยังเป็นเบาะนั่งที่นั่งได้สบาย และยังมี OPTION เสริมที่เป็นเบาะที่ทำจากหนังสัตว์ ข้อเสียคือการมองไม่เห็นด้านหลังและด้านข้างและการขาดการปรับความสูงของพวงมาลัยหรือเบาะนั่งแม้ว่าการควบคุมทั้งหมดจะอยู่ใกล้แค่เอื้อมก็ตาม

MAZDA RX-7

เครื่องยนต์ของ MAZDA RX-7

     MAZDA RX-7 ได้รับการปรับปรุงอย่างมากมายทั้งระบบไอดีไอเสียการระบายความร้อนการหล่อลื่นระบบไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ เครื่องยนต์ที่มีขนาด 654cc x 2 มีเทอร์โบชาร์จเจอร์คู่แบบ intercooled ตัวแรกของโลกซึ่งช่วยลดความล่าช้าของเทอร์โบได้อย่างมากและช่วยเพิ่มแรงบิดที่ความเร็วต่ำและปานกลางขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ ROTARY TWIN-TURBOCHARGED 1.3 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 176kW ที่ 6500rpm และแรงบิดสูงสุด 294Nm อยู่ที่ 5,000 รอบต่อนาทีโดยมีเส้นโค้งแบนที่อยู่เหนือ 275Nm ระหว่าง 2500rpm ถึง 6500rpm เทอร์โบหลักจะทำงานอย่างรวดเร็วเพื่อลดความล่าช้าและทำงานได้ในช่วงกลางเมื่อเทอร์โบรองเข้ามาแทนที่ บนท้องถนนมันจะขับเคลื่อนรถไปที่ 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงในเวลาไม่ถึงเจ็ดวินาทีและยืนได้ 400 เมตรในเวลาน้อยกว่า 15 วินาที

MAZDA RX-7

การแข่งขันของ MAZDA RX-7

     RX-7 สังหารคู่แข่งหลักของยุโรปอย่างปอร์เช่ 968 ในสมการคุ้มราคา แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะปรับการใช้จ่ายเกือบสองเท่าของเงินในเครื่องที่มีอุปกรณ์น้อยกว่าช้าเป็นเส้นตรงและดูไม่ดีเท่าไหร่ แต่ 968 เป็นรถสปอร์ตคูเป้ที่ดีกว่าด้วยส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างการขับขี่และการบังคับควบคุมและความรู้สึกในการบังคับเลี้ยวที่ยอดเยี่ยม

     เครื่องยนต์สี่สูบขนาด 3.0 ลิตร 16 วาล์วทวินแคมและวาล์วแปรผัน Variocam ให้กำลังเท่ากันและแรงบิดมากกว่า RX-7 ถึง 11 นิวตันเมตร Nissan 300ZX 24 วาล์วควอดแคม 3.0 ลิตร 60 องศา V6 ให้กำลังและแรงบิดน้อยกว่าและไม่สามารถเข้ากับจังหวะของ Mazda ได้แต่ Nissan มีความสามารถในการจัดการที่ยอดเยี่ยมและจัดการได้เหมือนกับ RX-7 แม้ว่า Mazda จะมีขีด จำกัด ในการยึดเกาะที่สูงกว่าก็ตาม Nissan มีราคาถูกกว่า Mazda เพียง 3,000 เหรียญ แต่ไม่มีเครื่องเล่นซีดีสัญญาณเตือนในตัวขอบหนังหรือถุงลมนิรภัย มีโทเค็นที่นั่งด้านหลัง

MAZDA RX-7

RELATES POST