เปิดประวัติ ENZO FERRARI ผู้ก่อตั้งแบรนด์รถยนต์อันดับต้น ๆ ของโลก

ENZO FERRARI

เปิดประวัติ ENZO FERRARI ผู้ก่อตั้งแบรนด์รถยนต์อันดับต้น ๆ ของโลก

เปิดประวัติ ENZO FERRARI ผู้ก่อตั้งแบรนด์รถยนต์อันดับต้น ๆ ของโลก

ENZO FERRARI คือใคร

     ENZO FERRARI เกิดเมื่อปี พ.ศ. 2441 ที่เมืองโมเดนาอิตาลี อัลเฟรโดพ่อของเขาทำธุรกิจช่างตีเหล็กโลหะในท้องถิ่นซึ่งปลอมแปลงเพลาให้กับทางรถไฟของอิตาลี เมื่อเขาอายุ 10 ขวบพ่อของเขาพาเฟอร์รารีและพี่ชายของเขาอัลเฟรโดจูเนียร์ไปแข่งขันรถยนต์ที่โบโลญญา เขาเห็น VINCENZO LANCIA ต่อสู้กับ FELICE NAZZARO ในปี 1908 CIRCUIT DI BOLOGNA หลังจากเข้าร่วมการแข่งขันอื่น ๆ หลายครั้งเขาก็ตัดสินใจว่าเขาอยากจะเป็นนักแข่งรถด้วยเช่นกัน การศึกษาอย่างเป็นทางการของเฟอร์รารีนั้นค่อนข้างไม่ชัดเจนซึ่งเป็นสิ่งที่เขาจะเสียใจในปีต่อ ๆ มา ในปีพ. ศ. 2459 โศกนาฏกรรมซึ่งจะหลอกหลอนเฟอร์รารีไปตลอดชีวิตของเขาทำให้ครอบครัวของเขาถึงจุดศูนย์กลางด้วยการเสียชีวิตของพ่อและพี่ชายของเขาในปีเดียวกัน เขาใช้รองเท้าล่อในสงครามโลกครั้งที่ 1 แต่ไข้หวัดใหญ่ทั่วโลกในปี 1918 ทำให้เขาต้องปลดประจำการและเกือบจะจบชีวิตลง กำลังมองหางานที่เขาสมัครงานที่เฟียตเท่านั้นที่จะถูกปฏิเสธ เฟอร์รารีเกือบจะอดอาหารเพราะขาดงานบางสิ่งบางอย่างที่จะทำให้เขาขาดสติ ในที่สุดเขาก็สามารถหางานทำที่ LANCIA ได้ในเวลานั้นผู้ผลิตรถยนต์รายเล็กที่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนส่วนเกินจากสงคราม หน้าที่ของเขารวมถึงการทดสอบการขับซึ่งเขาทำในระหว่างการส่งมอบแชสซีให้กับผู้สร้างรถโค้ช ในการไปมิลานครั้งหนึ่งของเขาเขาได้พบกับ UGO SIVOCCI นักขับทดสอบของ COSTRUZIONI MECCHANICE NAZIONALI

ENZO FERRARI
ENZO FERRARI

จุดเริ่มต้นของการประสบความสำเร็จ

     หลังจากประสบความสำเร็จมากขึ้นเขาก็ได้รับการเลื่อนตำแหน่งเป็นพนักงานขับรถประจำโรงงาน อาชีพนักแข่งของเขาจนถึงเวลานั้นส่วนใหญ่ประกอบด้วยการแข่งขันในท้องถิ่นในรถยนต์มือสอง แต่ตอนนี้เขาคาดว่าจะแข่งขันขับรถคันล่าสุดในการแข่งขันที่มีชื่อเสียงที่สุดในรายการ FRENCH GRAND PRIX สิ่งที่เกิดขึ้นต่อไปยังไม่ชัดเจนนัก แต่ดูเหมือนว่าเฟอร์รารีประสบกับวิกฤตความเชื่อมั่นและไม่สามารถมีส่วนร่วมในการแข่งขันที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในอาชีพของเขาได้ ผู้ชายที่อายุน้อยกว่าอาจกลัวเรื่องนี้อย่างถาวร แต่เฟอร์รารีสามารถกลับมาดำรงตำแหน่งที่ ALFA ROMEO ได้กลายเป็น “MR. FIXIT” ของริมินี เขาไม่ได้ลงแข่งอีกเลยจนถึงปี 1927 แต่อาชีพนักแข่งของเขาจบลงก่อนที่มันจะเริ่มจริงๆ การตระหนักถึงขีด จำกัด ของตนเองในกีฬาที่อันตรายที่สุดนี้ไม่ควรลดลง เขายังคงแข่งขันในรายการย่อยและในครั้งนี้เขาประสบความสำเร็จมาก เฟอร์รารีในเวลานี้แต่งงานและเป็นเจ้าของ บริษัท ตัวแทนจำหน่ายอัลฟ่าในโมเดนา

สงคราม FERRARI

     SCUDERIA FERRARI ในปีพ. ศ. 2472 เฟอร์รารีเริ่มก่อตั้ง บริษัท SCUDERIA FERRARI ของตนเอง เขาได้รับการสนับสนุนในองค์กรนี้โดยพี่น้องตระกูล CANIANO, AUGUSTO และ ALFREDO ซึ่งเป็นเจ้าของกิจการสิ่งทอ ALFA ROMEO ถอนตัวจากการแข่งรถชั่วคราวในปี 1925 และภารกิจหลักของ SCUDERIA คือการช่วยเหลือลูกค้า ALFA ROMEO ที่ร่ำรวยด้วยความพยายามในการแข่งรถโดยให้บริการจัดส่งการสนับสนุนทางกลและบริการอื่น ๆ ที่พวกเขาต้องการ กับ ALFA ROMEO เขาแลกเปลี่ยนการรับประกันความช่วยเหลือทางเทคนิคกับหุ้นใน บริษัท ของเขา จากนั้นเฟอร์รารีก็ทำข้อตกลงแบบเดียวกันกับ BOSCH, PIRELLI และ SHELL เพื่อเสริมความ “มั่นคง” ให้กับนักแข่งมือสมัครเล่นเขาจึงชักชวนจูเซปเปคัมปารีเข้าร่วมทีมของเขา เขาทำตามนี้ด้วยการรัฐประหารที่ยิ่งใหญ่กว่านี้โดยการลงนาม TAZIO NUVOLARI ในปีแรกของเขา SCUDERIA FERRARI สามารถอวดคนขับเต็มเวลาและนอกเวลาได้ 50 คน! ทีมแข่งขันใน 22 เหตุการณ์และได้รับชัยชนะ 8 ครั้งและการวางตัวที่ดีหลายครั้ง SCUDERIA FERRARI ทำให้เกิดความรู้สึก มันเป็นทีมที่ใหญ่ที่สุดที่เคยรวมตัวกันทีละทีม ไม่มีคนขับรถได้รับเงินเดือน แต่ได้รับเงินรางวัลเป็นเปอร์เซ็นต์ ความช่วยเหลือด้านเทคนิคหรือการดูแลระบบเพิ่มเติมใด ๆ ที่ผู้ขับขี่ต้องการก็ยินดีให้ในราคา แผนขั้นพื้นฐานเรียกร้องให้ผู้ขับขี่เข้าร่วมการแข่งขันและรถของเขาจะถูกส่งไปยังแทร็กและ SCUDERIA จะเป็นผู้จัดการค่าธรรมเนียมการเข้าหรือหน้าที่ใด ๆ ไม่น่าแปลกใจที่เฟอร์รารีจะมองย้อนกลับไปอย่างน่ารักในช่วงเวลานี้ นอกจากนี้ยังไม่หมดคำถามที่ว่าถ้าใครสามารถอยู่รอดได้ในฐานะอิสระในโลกของ FORMULA ONE ปัจจุบันเฟอร์รารีที่อายุน้อยกว่าจะเป็นผู้ชายคนนั้น

หลังจากสงครามเฟอร์รารีเริ่มสร้างรถถังของตัวเองและในปีพ. ศ. 2490 TIPO125 1.5 ลิตรได้เข้าสู่กรังด์ปรีซ์แห่งโมนาโก รถคันนี้ออกแบบโดย GIOACCHINO COLOMBO ผู้ร่วมงานเก่าของเขา ชัยชนะระดับกรังด์ปรีซ์ครั้งแรกของเฟอร์รารีเกิดขึ้นในปีพ. ศ. 2494 ที่บริติชกรังด์ปรีซ์โดยมือของชาวอาร์เจนตินาโฟรลันกอนซาเลซ ทีมมีโอกาสในการแข่งขันชิงแชมป์โลกที่ SPANISH GRAND PRIX ก่อนการแข่งขันที่สำคัญที่สุดในประวัติศาสตร์ของทีมรุ่นเยาว์ FERRARI ตัดสินใจทดลองใช้ยาง PIRELLI รุ่นใหม่ ผลที่ตามมาคือดอกยางซึ่งทำให้ FANGIO ชนะการแข่งขันและตำแหน่งแรกของเขา

ผลิตรถสปอร์ต FERRARI

     SCUDERIA FERRARI การผลิตรถสปอร์ตยังเป็นความพยายามที่สำคัญสำหรับ FERRARI แต่ในความแตกต่างที่โดดเด่นกับผู้ผลิตรถยนต์รายอื่นการแข่งรถไม่ได้ใช้เพื่อขายรถยนต์มากขึ้น แต่ขายรถยนต์เพื่อให้ทีมสามารถไปแข่งได้! รถยนต์หลายคันที่ขายเป็นรุ่นของปีที่แล้วให้กับผู้เข้าร่วมส่วนตัว เฟอร์รารีไม่ใช่คนอ่อนไหวเมื่อพูดถึงรถของเขาและรถที่ขายไม่ได้ก็กลายเป็นเศษเหล็กหรือเศษชิ้นส่วน FERRARIS จะกลายเป็นสิ่งที่พบเห็นได้ทั่วไปในการแข่งขันรถสปอร์ตที่สำคัญทั้งหมดเช่น LE MANS, TARGA FLORIO และ MILLE MIGLIA ที่ MILLE MIGLIA เฟอร์รารีจะได้รับชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ที่สุด

ENZO FERRARI เสียชีวิตเมื่ออายุ 90 ปีในปี 2531 เพียงไม่กี่เดือนก่อนที่เฟอร์รารีจะเสียชีวิตเมาโรฟอร์กีเอรีผู้บงการเบื้องหลังรถแข่งเฟอร์รารีทุกคันตั้งแต่ปี 2505 ออกจากลัมโบร์กินี ในการดำรงตำแหน่งของเขา PRANCING HORSE นำกลับบ้านไปไม่น้อยกว่า 17 รายการระดับโลก (ผู้ขับขี่และผู้ผลิต) ใน F1 และรถสปอร์ต คนบ้างานและเป็นผู้สร้างที่เปล่งประกายความมีชีวิตชีวาของเขาทำให้เขาได้รับฉายาว่า FURIA เฟอร์รารียังคงล่องลอยแม้ว่าความฉลาดของ ALAIN PROST หรือ NIGEL MANSELL จะนำมาซึ่งชัยชนะบ้างก็ตาม ในปี 1993 JEAN TODT ถูกนำตัวเข้ามาเพื่อยุติการดริฟท์ TODT เคยดูแลทีมที่ชนะ LE MANS ของ PEUGEOT และเขาจ้าง NIKI LAUDA เป็นที่ปรึกษาด้านเทคนิค ในปี 1996 พวกเขาได้เพิ่ม MICHAEL SCHUMACHER แชมป์โลก 2 สมัยเข้าในสมการและปี 1997 ROSS BRAWN และ RORY BYRNE จาก BENNETON ถูกเพิ่มเข้ามาเพื่อจบทีมเหล็กไหล การต่อสู้ที่ยาวนานของฤดูกาลมาถึงการแข่งขันครั้งสุดท้ายซึ่งจบลงด้วยความขัดแย้ง ปี 1998 ทีมม้าลำพองสามารถกวาดแชมป์ใน FORMULA 1 ได้มากมายนับตั้งแต่เริ่มลงแข่งขันตั้งแต่ปี 1950และคงความเป็นทีมระดับท็อปมาได้จนถึงปัจจุบัน และนี่ก็เป็นเรื่องราวของหนึ่งในแบรนด์รถยนต์ที่มีชื่อเสียงและเอกลักษณ์ของตัวเองเป็นลำดับต้นๆ ของโลก ที่เกิดขึ้นมาจากความต้องการเป็นที่ 1 ในการแข่งขัน นามว่า FERRARI

RELATES POST