MCLAREN P1

MCLAREN P1

MCLAREN P1

MCLAREN P1 เร็วแรง มาพร้อมเทคโนโลยีล้ำสมัย

                MCLAREN P1 เร่งความเร็วได้ถึง 200 กิโลเมตร/ชั่วโมง ภายใน 7 วินาที มาพร้อมกับเทคโนโลยีล้ำสมัยที่ใคร ๆ ก็ต้องให้การยอมรับ

                ต้องบอกก่อนว่าก่อนหน้านี้ MCLAREN ได้วางแผนที่จะผลิตรถรุ่นนี้ 500 คัน แต่หัวเรือใหญ่อย่าง RON DENNIS นั้นได้เปลี่ยนความคิดให้ผลิตเพียง 375 คันเท่านั้น เพราะว่าเขาได้พบปะกับลูกค้าระดับ VIP ซึ่งก็ได้ให้ความสำคัญกับความ EXCLUSIVE มากกว่าความเร็วสูงสุดและราคาจำหน่าย ซึ่งราคาเริ่มต้นที่ 866,000 ปอนด์ หรือประมาณ 37,000,000 บาท และสาเหตุที่มีราคาสูงขนาดนี้ก็เพราะว่าทาง MCLAREN จะผลิตออกวางจำหน่ายให้ได้จับจองในจำนวนจำกัดนั่นเอง

HYPERCAR MCLAREN P1

                MCLAREN P1ที่มีอัตราเร่งตั้งแต่ 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ในเวลาที่ต่ำกว่า 3 วินาที เมื่อเรากดสวิตช์เปิดระบบ INSTANT POWER ASSIST SYSTEM จะทะยานไปถึง 200 กิโลเมตร/ชั่วโมง ในเวลาไม่ถึง 7 วินาที ขณะที่อัตราเร่ง 0-300 กิโลเมตร/ชั่วโมง จะอยู่ที่ 17 วินาทีเท่านั้น และได้จำกัดความเร็วสูงสุดไว้ที่ 350 กิโลเมตร/ชั่วโมง ซึ่งเป็นความเร็วที่ยอดเยี่ยมเฉียบคมมาก ๆ

มาพร้อมกับระบบ INSTANT POWER ASSIST SYSTEM

                โดยระบบ INSTANT POWER ASSIST SYSTEM นั้น แท้จริงแล้วคือมอเตอร์ไฟฟ้าที่เราสามารถสั่งการทำงานด้วยการกดสวิตช์บนพวงมาลัยได้ ซึ่งจะทำให้มีสมรรถนะในการขับขี่ที่เร็วแรง เป็นการขับขี่ที่ไร้ระบบอัดอากาศนั่นเอง และอีกระบบที่น่าสนใจนั่นก็คือ DRAG REDUCTION SYSYTEM ที่จะปรับองศาของปีกสปอยเลอร์หลังเพื่อลดแรงเสียดทานของอากาศลง 23%

พลังขับเคลื่อน

                ขุมพลังขับเคลื่อนของ MCLAREN P1 นั้นจะเป็นแบบไฮบริดบล็อกเบนซิน V8 โดยมีความจุ 3.8 ลิตร และวางกลางลำผลิตพละกำลังได้ถึง 737 แรงม้า ที่ 7,500 รอบ/นาที มีแรงบิด 720 นิวตันเมตร ที่ 4,000 รอบ/นาที มาพร้อมกับมอเตอร์ไฟฟ้า 179 แรงม้า มีแรงบิด 260 นิวตันเมตร ทำให้มีพละกำลังสูงสุดที่ 916 แรงม้า มีแรงบิด 900 นิวตันเมตร ได้ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์ทวินคลัตช์ GRAZIANO 7 SPEED และสามารถขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้าล้วน ๆ ได้ด้วย

                อัตราการปล่อยมลพิษไอเสียของรุ่นนี้อยู่ที่ต่ำกว่า 200 กรัม/กิโลเมตร โดยได้ใช้ยางสมรรถนะสูง PIRELLI P ZERO CORSA ระบบเบรกก็ยังเอาอยู่ในทุก ๆ ความเร็ว ถือว่าเซฟได้มากถึงมากที่สุด ด้วยวัสดุจากคาร์บอนเซรามิกชนิดใหม่ที่ไม่เคยใช้ในรถทั่วไปมาก่อน และยังเป็นวัสดุที่ใช้ในยานอวกาศอีกด้วย ซึ่งมีความทนทานต่อความร้อนและมีความแข็งแรงมากกว่าคาร์บอนเซรามิกทั่ว ๆ ไป

                มาถึงห้องโดยสารMCLAREN P1 ได้ใช้ค็อกพิทที่ตอบโจทย์กับผู้ขับขี่อย่างแท้จริงเลย เพราะได้รองรับการขับขี่ไว้อย่างเต็มรูปแบบ ด้วยการดีไซน์ของพนักพิงนั้นถูกจำกัดความเอียงไว้ที่ 28 องศา แต่ก็ยังสามารถปรับให้เป็น 32 องศาได้เช่นกัน เพื่อใช้ในการรองรับหมวกกันน็อกนั่นเอง และเบาะที่นั่งที่วางทรงบางเฉียบทำให้มีน้ำหนักเพียงตัวละ 10.5 กิโลกรัมเท่านั้น ที่กล่าวมาทั้งหมดถึงแม้ว่าMCLAREN P1 จะมุ่งเน้นในการดีไซน์ที่ทำให้มีน้ำหนักเบา แต่ก็ยังใส่อุปกรณ์อำนวยความสะดวกไว้ครบ ไม่ว่าจะเป็นระบบนำทางเนวิเกเตอร์ผ่านดาวเทียม ระบบปรับอากาศ และรวมไปถึงเครื่องเสียงที่อยู่ในระดับพรีเมียม

RELATES POST