YAMAHA R1M

YAMAHA R1M

YAMAHA R1M

สัมผัสกับความเร็วแรงที่ทะลุมิติ กับ YAMAHA R1M

                YAMAHA R1M ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีทันสมัย พร้อมให้คุณได้สัมผัสกับความเร็วแรงที่ทะลุมิติ ซึ่งเราจะมารีวิว SUPERBIKE รุ่นนี้ว่ามีดียังไง

YAMAHA YZF-R1M

                เป็น SUPERBIKE 1000 CC ราคาจะอยู่ที่ 10,990,000 บาท ถือว่าเป็นพี่ใหญ่ในตระกูล R SERIES เลยทีเดียว ต้องบอกว่ามาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่จากสนามแข่ง MOTOGP และเครื่องยนต์ที่แรง และวัสดุเกรดพรีเมียมที่ทำให้ BIKER ทุกคนยกนิ้วให้เลยทีเดียว โดยบิ๊กไบค์รุ่นนี้ออกแบบมาตามหลักอากาศพลศาสตร์ที่ทำงานร่วมกับเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดของยามาฮ่า

เทคโนโลยีสำหรับ YAMAHA R1M

                YAMAHA R1Mนั้นยังเต็มไปด้วยเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่มีความโดดเด่นอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นระบบ TRACTION CONTROL SYSTEM, QUICK SHIFT SYSTEM ไปจนถึงการเปลี่ยนเกียร์โดยที่เราไม่ต้องแตะคลัชต์ ถือว่ายอดเยี่ยมเลยจริง ๆ และยังมีระบบควบคุมการลื่นไถล ระบบควบคุมการออกตัว ระบบควบคุมการสไลด์ ที่ทำงานร่วมกันกับ ECU โดยใช้ GYRO ในการเซ็นเซอร์แบบ 6 แกน เพื่อการตรวจจับในระหว่างการเคลื่อนไหว และเพิ่มประสิทธิภาพในการควบคุมรถกับสมรรถนะของรถให้ดีขึ้นอีกด้วย

ข้อแตกต่าง

                รุ่นนี้จะมีความแตกต่างจากตัว R1 ในหลาย ๆ จุด อย่างตัว OPTION ก็จะใกล้เคียงกับเวอร์ชั่นของรถแข่งมากกว่า ส่วนแฟริ่งก็จะออกแบบมาใหม่โดยให้มีน้ำหนักเบาลง ซึ่งเป็นแบบ CARBON FIBER โดยมีโช้คอัพเป็นระบบไฟฟ้า ÖHLINS ที่สามารถปรับแมนวลได้ ซึ่งการออกแบบของไฟหน้านั้นจะเป็นไฟเลี้ยว LED โดยปรับให้อยู่ต่ำเข้ากับตัวแฟริ่งด้านหน้า และกระจกมองข้างที่ยกสูงขึ้นมา ทำให้สะดวกต่อการมองเห็น ส่วนหน้าปัดของรถนั้นเป็นแบบ LCD ในส่วนของเบาะนั่งจะมีความสูงอยู่ที่ 860 มิลลิเมตร ถือว่าสูงอยู่พอสมควร และความสูงที่วัดจากฐานไปจนถึงเครื่องยนต์นั้นมีความสูงถึง 130 มิลลิเมตร ซึ่งตัวรถมีน้ำหนักทั้งหมด 201 กิโลกรัม (รวมเชื้อเพลิงแบบเต็มถัง)

สมรรถนะของตัวรถ

                มาดูเรื่องสมรรถนะและการควบคุมของเครื่องยนต์กันบ้าง ซึ่งต้องบอกว่ารถรุ่นนี้มาในรูปแบบหัวฉีด 4 จังหวะ 4 สูบ และได้เรียง DOHC 4 วาล์วในแต่ละลูกสูบไว้ สามารถระบายความร้อนด้วยน้ำ โดยปริมาตรของกระบอกสูบนั้นจะอยู่ที่ 998 CC อัตราส่วนในการบีบอัดจะอยู่ที่ 13.0 : 1 กระบอกสูบมีความกว้างที่ 79.0 มิลลิเมตร และช่วงชักจะมีขนาด 50.9 มิลลิเมตร รถรุ่นนี้ให้กำลังสูงสุดอยู่ที่ 200 แรงม้า ส่วนแรงบิดสูงสุดที่ 112.4 นิวตันเมตร

                มาดูที่ล้อของรถกันบ้าง โดยรถรุ่นนี้มีระบบป้องกันล้อล็อค ABS ด้วย ทำให้ผู้ขับคลายความกังวลในการขับรถด้วย มีดิสก์เบรกคู่ในขนาด 320 มิลลิเมตร โดยล้อหลังสูบเดียว มีขนาด 220 มิลลิเมตร โช้คหน้าและโช้คหลังเป็นของ ÖHLINS ที่มาพร้อมกับระบบ ELECTRONIC RACING SUSPENSION ที่ปรับด้วยไฟฟ้า ซึ่งรับข้อมูลจาก AXIS INERTIAL MEASUREMENT UNIT ขนาด 6 แกนเพื่อส่งไปยังตัวประมวลผล SUSPENSION CONTROL UNIT ซึ่งมันก็คือตัวที่ไว้คำนวณระยะปรับยุบของตัวโช้ค

RELATES POST