เปิดประวัติ Toyota AE86 จุดกำเนิดตำนาน Drift King บนเขาอากินะ

สุดยอดรถยนต์สายดริฟท์ในตำนานของญี่ปุ่นอย่าง Toyota AE86 เป็นหนึ่งในรถยนต์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในอดีต เนื่องจากมาพร้อมกับจุดกำเนิดของดริฟท์คิง ตำนานที่ทำให้รถยนต์สามารถโลดแล่นไปในทิศทางยากลำบากได้ โดนใจสายโหดจัด ๆ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ารถคันนี้ยังคงอยู่ในความทรงจำของใครหลายคน หากใครอยากทราบข้อมูลและเหตุการณ์คร่าว ๆ เกี่ยวกับรถคันนี้ ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง 

ย้อนประวัติ Toyota AE86 รถยนต์ที่สร้างตำนานการดริฟท์บนเขาในอดีต

หากพูดถึงการดริฟท์ในตำนาน เชื่อว่าหลายคนจะต้องนึกถึง Toyota AE86 เรียกได้ว่าเป็นรถยนต์ สายซิ่ง ที่จัดว่าเป็นตัวตึงในยุคนั้นเลยก็ว่าได้ เนื่องจากสเปคและราคาที่ถูกใจ จึงทำให้เป็นที่นิยมและถูกจับตามองมาอย่างต่อเนื่อง ปฏิเสธไม่ได้ว่าหลายคนนั้นอยากจะครอบครองจนใจจะขาด แต่ด้วยจำนวนจำกัด จึงทำให้หาซื้อได้ค่อนข้างยากเรียกไว้ว่ากระแสช่วงนั้นมาแรงใครที่ได้ครอบครองถือว่ามีโชคสุด ๆ วันนี้ขอชวนทุกคนมาย้อนอดีตดูประวัติของรถรุ่นนี้กันแบบคร่าว ๆ ว่า รถส่งเต้าหู้คือรถอะไร และมีประเด็นอะไรที่น่าสนใจบ้าง

ทำความเข้าใจ AE86 คือรถรุ่นไหนกันแน่

บางคนอาจสับสนว่าจริง ๆ แล้ว AE86 เขาคือรถรุ่นไหนกันแน่ ขออธิบายสั้น ๆ เลยว่า AE86 เป็นเพียงแค่ชื่อที่เรียกกันจนติดปาก แต่แท้จริงแล้วเขาเป็นหนึ่งในซีรีส์ของรุ่น Corolla ในช่วงที่ทางค่ายผลิตรถยนต์รุ่น Corolla ในเจเนอเรชั่นที่ 5 ภายใต้ตัวถัง E80 เขาก็ได้เปลี่ยนมาใช้ ระบบขับเคลื่อน ล้อหน้า และก็ได้คลอดรถ ขับเคลื่อน ล้อหลังเป็นรุ่นสุดท้ายของตระกูลอย่าง Toyota Corolla Levin และ Toyota Sprinter Trueno นั่นเอง

Corolla Levin vs Sprinter Trueno

ถ้าพูดถึงหน้าตา ภายนอก ทั้ง Corolla Levin และ Sprinter Trueno ต่างมีหน้าตาที่คล้ายกัน ด้วยความที่ถูกคลอดมาพร้อม ๆ กันก็คงจะอารมณ์ฝาแฝดยังไงยังงั้นล่ะ ถ้าจะหาความต่างก็คงต้องไปดูรายละเอียดอื่น ๆ คือ น้อง Levin จะมีไฟหน้าแบบธรรมดาทั่วไป แต่น้อง Sprinter Trueno เขาจะมีไฟหน้าแบบป๊อบอัพที่พับเก็บได้ ดู ๆ แล้วให้อารมณ์ รถสปอร์ต ในยุค 80’s แต่ทั้ง 2 รุ่นนี้ก็เป็น รถสปอร์ต คอมแพ็คที่มาพร้อมโฉม 2 ประตูคูเป้ และ 3 ประตู Hatchback ท้ายลาด พกเกียร์ธรรมดา 5 สปีด พร้อมเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด ขับเคลื่อน ล้อหลัง

เครื่องยนต์ของ Corolla 2 รุ่น

ต้องบอกว่า Toyota AE86 ราคา ทั้ง 2 รุ่นจะต่างกัน เพราะ Levin และ Sprinter Trueno เขาจะแบ่งโฉมได้อีก โดยแบรนด์เขาตั้งใจว่าจะใช้ตัวถังรหัส AE85 และ AE86 ซึ่งนี่ก็คือที่มาของชื่อที่เราเรียกกันจนติดปากนั่นเอง สำหรับ AE85 เขาจะใช้ เครื่องยนต์ ขนาด 1.5 ลิตร รหัส 3A-U ให้กำลัง 83 แรงม้า ส่วน AE86 จะใช้ขนาด 1.6 ลิตร รหัส 4A -GEU ให้กำลัง 130 แรงม้า ทั้งนี้รหัส AE86 จะแตกต่างตรงที่มาพร้อมออปชั่นแถบดำที่คาดกลางอยู่ด้านล่างของตัวรถ แต่รหัส AE85 เขาจะไม่มีในส่วนนี้

การเปิดตัวสุดปังจนเป็นที่ฮือฮา

ด้วยความที่เป็น รถสปอร์ต คอมแพ็คมาพร้อมกับคุณสมบัติที่ดึงดูดใจใครหลายคน ไม่ว่าจะเป็นรูปร่างหน้าตาที่ดูล้ำสมัย เครื่องยนต์ ที่แรงจนกลายเป็นตัวตึง แถมยังตั้งราคาไว้แบบชนิดที่ว่าเอื้อมถึงได้ไม่ยากเลย นอกจากนี้ เครื่องยนต์ ของ toyota ae86 ตัวใหม่ ก็ได้ถูกส่งออกไปเฉิดฉายในเวทีการแข่งขันในหลาย ๆ สนาม พร้อมเผยให้เห็นถึงความแรงแบบ สายซิ่ง วิ่งซิกแซกไปมาโดยไม่หวาดหวั่น จนไปสะกิดต่อมกิเลสของใครหลายคน ทำให้รถรุ่นนี้ขายดีเป็นเทน้ำเทท่าเลยทีเดียว

Panda AE86

จุดเด่น AE86

ถึงเวลาที่เราต้องมาโฟกัสน้อง AE86 กันแล้ว สำหรับจุดเด่นของเขาก็คงจะเป็นทรวดทรงองเอวที่ดูปราดเปรียวซะเหลือเกิน อีกทั้งยังจัดตำแหน่งรถได้อย่างเหมาะสม ทำให้ควบคุมพวงมาลัยได้ง่ายจนอยู่หมัด นอกจากคน ภายนอก ชื่นชมตรงส่วนนี้แล้ว ในขณะเดียวกันเจ้าของรถตัวจริงอย่าง ‘สึชิยะ’ ก็ได้บอกด้วยว่าเขาจะไม่ขายรถคันนี้ให้กับใครทั้งนั้น เพราะเขาชื่นชอบมันและตั้งใจว่าจะขับไปเรื่อย ๆ ทำให้กลายเป็นรถที่ใครหลายคนจับตามองและอยากจะครอบครองแต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะสามารถครอบครองได้แม้ว่าจะมีเงินก็ตาม

Toyota AE86 ตำนาน Drift King บนเขาอากินะ

ชายหนุ่มที่เป็นเจ้าของตำนานแห่งการดริฟท์บนเขาอากินะก็คือ ‘ทาคุมิ’ เขาต้องขับรถไปส่งเต้าหู้ที่โรงแรมริมทะเลสาบตรงยอดเขาอากินะทุกเช้ามืด ซึ่งต้องขับรถขึ้นเขาเป็นประจำทุกวัน และวันหนึ่งหลังจากที่ส่งเต้าหู้เสร็จแล้ว เขาก็ได้ขับรถกลับอย่างไวเพื่อรีบไปนอน และนั่นทำให้เป็นจุดกำเนิดของการดริฟท์ รถเต้าหู้ ที่เขาค้นพบ จนกลายเป็นตำนาน AE86 สุดยอดรถยนต์แห่งการดริฟท์บนเขาอากินะ นั่นจึงทำให้หลายคนเข้าใจว่า รถส่งเต้าหู้ คือรถอะไร

รถยนต์ที่โดดเด่นมากที่สุดใน “Initial D”

หลังจากที่ได้สร้างตำนานดริฟท์บนเขาอากินะแล้ว นักเขียนมังงะอย่าง ‘ชูอิจิ ชิเงโนะ’ ก็ได้นำเรื่องราวดังกล่าวมาสร้างเป็นผลงานเขียนแนวรถแข่งในชื่อว่า “Initial D” หรือนักซิ่งดริฟท์สายฟ้า จนกระทั่งได้นำมาสร้างเป็นอนิเมะในที่สุด ออกฉายตั้งแต่วันที่ 18 เมษายน ค.ศ. 1998 – 18 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2006 โดยในเรื่องตัวเอกอย่าง ‘ทาคุมิ ฟูจิวาระ’ ก็ได้ใช้รถ Toyota Sprinter Trueno รหัส AE86 หรือ รถเต้าหู้ 3 ประตู สีแพนด้า (ขาว-ดำ) ในฐานะรถประจำกาย ด้วยเหตุนี้ก็ยิ่งทำให้ Toyota AE86 ราคา พุ่งสูงอย่างต่อเนื่อง

สะเทือนตลาดรถยนต์มือสอง

ด้วยความที่รถยนต์ Toyota Corolla ทั้งโฉม Corolla Levin และ Toyota Sprinter Trueno ถูกผลิตเพียงแค่ช่วงปี ค.ศ. 1983 – 1987 จึงทำให้รถในท้องตลาดมีจำนวนจำกัด ในขณะที่ความอยากได้อยากครอบครองของผู้คนนั้นมีอยู่มากมายเลยทีเดียว นั่นจึงทำให้ในตลาดมือสองสั่นสะเทือน เมื่อ levin และ toyota trueno มือสอง คันดังกล่าวถูกเปิดตัวในราคาเพียงแค่ 2-3 แสนบาท นอกจากนี้รถมือสองบางคันยังมีราคาพุ่งสูงกว่าเดิมหลายเท่าตัว แต่ก็ยังคงได้รับความนิยมอยู่อย่างต่อเนื่อง

การผลิตตามความเรียกร้องจนเป็นที่นิยมมากขึ้น

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าส่วนหนึ่งที่ทำให้ toyota corolla levin และ toyota trueno มือสอง ราคาพุ่งอย่างต่อเนื่อง นั่นเป็นเพราะ โตโยต้า เขาใจดี พยายามเอาใจสาย Retro ด้วยการผลิตอะไหล่ที่เคยผลิตในช่วงอดีตออกมาวางจำหน่ายอีกครั้ง โดยมาพร้อมกับโครงการที่มีชื่อว่า “GR Heritage Parts” นั่นทำให้หลายคนรู้สึกดีใจและอุ่นใจได้ว่าอะไหล่ดังกล่าวจะหาได้ไม่ยากอีกต่อไป ส่งผลรถรุ่นนี้ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ

Toyota AE86 ตำนานรถยนต์สายดริฟท์ที่ไม่อาจลืมเลือนจากความทรงจำ

แม้ว่าหนังรถซิ่งอย่าง Initial D จะจบลงไปนานถึง 10 กว่าปีแล้ว แต่เรากล้าพูดเลยว่าตำนานรถยนต์สายดริฟท์อย่าง Toyota AE86 จะยังคงอยู่ในความทรงจำของแฟน ๆ ทุกคนตลอดไป เนื่องจากเป็นรถยนต์ สายซิ่ง ที่ได้ทิ้งสิ่งดี ๆ ไว้มากมาย ไม่เพียงแค่ตำนานการดริฟท์ของ ‘ทาคุมิ’ เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการใส่ใจของทาง Toyota ที่พยายามเอาใจลูกค้ามาอย่างต่อเนื่อง และหลายคนก็อยากให้ผลิต toyota ae86 ตัวใหม่ ออกมาด้วย

ความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ SUPERCAR HYPERCAR BIGBIKE หรือรถยนต์รุ่นอื่นๆ ต้องห้ามพลาดกับข่าวสารข้อมูลดีๆจาก MILELIMIT

Ferrari Laferrari ราคา 200 ล้าน มีเงินอย่างเดียวก็ซื้อไม่ได้

ซุปเปอร์คาร์ กับ สปอร์ตคาร์ เลือกแบบไหนให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์

RELATES POST