mazda RX7

เปิดตำนาน mazda RX7 ต้นกำเนิดเครื่องโรตารี่

mazda RX7

เปิดตำนาน mazda RX7 ต้นกำเนิดเครื่องโรตารี่

เมื่อพูดถึงรถสปอร์ตของมาสด้าแล้ว ปฏิเสธไม่ได้ว่ารุ่นหนึ่งที่เป็นตำนานถูกกล่าวขานมาอย่างต่อเนื่องก็คือ mazda RX7 เรียกได้ว่าเป็นยอดแห่งรถสปอร์ตในตำนานเลยก็ว่าได้ เชื่อว่ารถคันนี้มีคุณสมบัติที่ถูกใจใครหลายคนไม่มากก็น้อย เพราะเขาเคยทำให้โลกของยานยนต์ต้องสั่นสะเทือนมาแล้ว ด้วยการพัฒนาอย่างต่อเนื่องทำให้แต่ละเจเนอเรชั่นมีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

ทำความรู้จัก ทั้ง 3 ซีรี่ย์ mazda RX7 ยอดรถสปอร์ตที่มากับเครื่องยนต์โรตารี

รถสปอร์ต จากแดนปลาดิบอย่าง Mazda RX-7 จะมีอยู่ 3 เจเนอเรชั่นด้วยกัน และแน่นอนว่าแต่ละเจนมีการพัฒนาส่วนต่าง ๆ ให้ดียิ่งขึ้น mazda rx-7 ราคา แต่ละรุ่นจึงต่างกัน บทความนี้จะพาทุกคนไปดู Mazda RX-7 ประวัติ จุดเริ่มต้น แนวคิดการออกแบบ ดีไซน์ และเครื่องยนต์ที่ใช้ในแต่ละรุ่น รวมถึงตำนานลูกสูบสามเหลี่ยมอย่าง Rotary ด้วย หากพร้อมแล้วมาทำความรู้จักกับ mazda RX7 กันเลยดีกว่า

การเปิดตัวครั้งแรกของ Mazda RX-7

Mazda RX-7 ถูกเปิดตัวครั้งแรกในปี ค.ศ. 1978 โดยผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นอย่างมาสด้า แน่นอนว่า รถสปอร์ต รุ่นนี้เป็นที่รู้จักพร้อมเครื่องโรตารี เรียกได้ว่าเป็นตำนานที่ใครหลายคนจดจำกันได้เป็นอย่างดี หลังจากนั้นทาง Mazda ก็ได้เปิดตัว RX-7 รุ่นย่อยออกมาเรื่อย ๆ โดยในปัจจุบัน RX-7 จะมีอยู่ทั้งหมด 3 Generation ด้วยกัน และแต่ละรุ่นก็มี สเปค และเครื่องยนต์แตกต่างกันด้วย

แนวคิดการออกแบบ

เมื่อพูดถึงแนวคิดการออกแบบแล้ว ต้องบอกว่า Mazda ปรารถนาที่จะสร้างสปอร์ตคาร์ที่มีน้ำหนักเบา แต่ในขณะเดียวกันจะต้องมีจุดศูนย์ถ่วงต่ำที่สมดุลด้วย ทั้งนี้เพื่อเป็นการเปิดประสบการณ์อันเร้าใจให้กับลูกค้า ทางแบรนด์จึงตั้งเป้าหมายว่าจะต้องพัฒนาจุดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ดีไซน์ ตัวรถ หรือแม้แต่เครื่องยนต์เอง ต้องทำออกมาให้สามารถดึงดูดความสนใจจากผู้คนได้มากที่สุด

เจเนอเรชั่น 1 (SA22C, FB)

RX-7 ในเจเนอเรชั่นแรกจะรู้จักกันในชื่อ SA/FB โดยตระกูลนี้ถูกผลิตตั้งแต่ปี ค.ศ. 1978 ไปจนถึง 1985 เรียกได้ว่านานมาแล้ว ถือเป็นรุ่นเริ่มต้นที่มาพร้อมแนวคิดที่ว่า รถสปอร์ต รูปทรงปราดเปรียว โฉบเฉี่ยว ให้สมรรถนะสมดุล ประหยัดน้ำมันได้ดีและราคาเข้าถึงได้ และนี่ก็คือความตั้งใจของมาสด้าที่พยายามจะทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึง mazda rx-7 ราคา ย่อมเยา 

ดีไซน์ RX-7 (SA/FB)

รูปร่างหน้าตาในเจเนอเรชั่นแรกมาพร้อมรูปทรงปราดเปรียว โฉบเฉี่ยว โดยจะเน้นออกแบบเส้นสายตัวรถให้ดูเรียบ ๆ คลีน ๆ ไม่มีลูกเล่นเยอะจนเกินไป เพื่อให้ดูสวยหรู รูปร่างกะทัดรัด อิงตามหลักอากาศพลศาสตร์ โดยมีโครงสะพายต่ำ และฝากระโปรงหน้ายาว แต่กระบะท้ายสั้น ส่วนของไฟหน้าเป็นแบบป๊อบอัพ หากสรุปแล้วต้องบอกว่า รุ่น SA/FB ต้องการลดการเสียดสีทางอากาศ รวมถึงปรับความเร็วให้สูงขึ้นด้วย

เครื่องยนต์

RX7 SA/FB มาพร้อมเครื่องยนต์ Rotary 12A ขนาด 1.1 ลิตร ความจุ 1,146 cc. โดยที่ไม่มีเทอร์โบชาร์จ ในส่วนของกำลังขับจะขึ้นอยู่กับปีนั้น ๆ ว่าให้มาเท่าไหร่ ซึ่งแต่ละรุ่นย่อยจะแตกต่างกัน รวมไปถึงแต่ละภูมิภาคที่จัดจำหน่ายก็จะไม่เหมือนกันด้วย แต่โดยทั่วไปแล้วเขาจะให้กำลังอยู่ระหว่าง 100 ไปจนถึง 135 แรงม้า อย่างไรก็ตามนี่เป็นเพียงรุ่นเริ่มต้นของ RX-7 Gen แรกเท่านั้น

เจเนอเรชั่น 2 (FC3S)

Mazda RX- 7 fc ในเจเนอเรชั่นที่ 2 ถูกผลิตตั้งแต่ปี ค.ศ. 1985 ไปจนถึง 1992 โดยรุ่นนี้จะถูกอัปเกรดให้รถมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ดีไซน์ ภายนอกและภายใน รวมไปถึงสมรรถนะการขับขี่ ซึ่งเป็นการต่อยอดจากความสำเร็จของรุ่นก่อนหน้านี้ พอมาถึงจุดนี้มาสด้าก็ตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะเน้นในส่วนของการควบคุมรถให้ดีขึ้น โดยจะปรับแต่งภายนอก รวมถึงบำรุงส่วนต่าง ๆ ตามหลักอากาศพลศาสตร์ด้วย 

ดีไซน์ RX-7 (FC)

ดีไซน์ ภายนอก Mazda RX- 7 fc ถูกปรับแต่งตามหลักอากาศพลศาสตร์ โดยจะมีลักษณะโค้งมนและดูปราดเปรียวมากยิ่งขึ้น ช่วยส่งเสริมให้รถมีรูปโฉมที่สวยงามและดูคล่องตัวกว่ารุ่นก่อนหน้า นอกจากปรับแต่งทรวดทรงองเอวแล้ว หน้าตาของรถรุ่นนี้ก็ได้ถูกปรับให้ดูทันสมัยมากขึ้นด้วย โดยมีไฟหน้าแบบป๊อบอัพอันเป็นเอกลักษณ์ มาพร้อมกับตัวถังที่ยาวและกว้างขึ้นกว่าเดิม 

เครื่องยนต์

Mazda RX-7 FC3S มีเครื่องยนต์ให้เลือกอยู่ 2 แบบด้วยกัน คือ เครื่องยนต์โรตารี 13B ขนาด 1.3 ลิตร มาพร้อมความจุ 1,308 cc โดยไม่ใช้ระบบเทอร์โบชาร์จกับรุ่นพื้นฐาน ให้กำลังประมาณ 146 – 160 แรงม้า ในส่วนของเครื่องยนต์อีกหนึ่งประเภท คือ เครื่องยนต์โรตารี 13B-REW ขนาด 1.3 ลิตร ซึ่งเขาจะใช้เฉพาะรุ่น Turbo II มาพร้อมเทอร์โบคู่แบบซีเควนเชียล ให้กำลังประมาณ 200 – 215 แรงม้า

เจเนอเรชั่น 3 (FD3S)

RX-7 ในเจเนอเรชั่นที่ 3 หรือ mazda rx-7 fd3s จัดว่าเป็นเวอร์ชั่นตัวตึงเลยก็ว่าได้ ซึ่งถูกผลิตตั้งแต่ปี ค.ศ. 1992 ไปจนถึง 2002 ด้วยรูปแบบที่ดูโดดเด่นและทันสมัย จึงถูกใจใครหลายอยู่ไม่น้อย และแน่นอนว่า Mazda RX-7 ประวัติ การออกแบบนั้นจะอิงตามหลักอากาศพลศาสตร์เช่นเคย มาพร้อมกับ ขุมพลัง ที่แกร่งกล้าท้าทายมากยิ่งขึ้น จะว่าไปแล้วรุ่นนี้ก็ถือว่าทำออกมาได้ดีมาก เพราะใช้เทคโนโลยีต่าง ๆ มาพัฒนาได้อย่างสมบูรณ์

ดีไซน์ RX-7 (FD)

รูปลักษณ์ภายนอกของเขาจะดูสง่างามมากขึ้น ต่างจาก Mazda RX-7 FC3S เพราะมีการปรับเส้นสายของตัวรถให้โค้งมนและงอต่ำลงแบบกลมกล่อม และอย่างที่บอกไปว่าเขาอิงตามหลักอากาศพลศาสตร์ ซึ่งจุดนี้มีส่วนทำให้รถดูดีและทันสมัยมากขึ้นให้การตอบโจทย์ดีไซน์ที่ทรงพลังและเป็นที่น่าจับจามองมากยิ่งขึ้น ไฟหน้าเป็นแบบป๊อบอัพ มาพร้อมฝากระโปรงที่ลาดเอียงอย่างสวยสง่า แถมสปอยเลอร์ด้านหลังยังส่งเสริมให้มีโฉมที่สวยงามและลงตัวอีกด้วย มองดูแล้วมีทั้งสง่าและดุดันจริง ๆ

เครื่องยนต์

mazda rx-7 fd3s ใช้ เครื่องยนต์โรตารี 13B-REW ขนาด 1.3 ลิตร ความจุ 1,308 cc พร้อมทั้งเทอร์โบคู่แบบซีเควนเชียล ให้กำลังประมาณ 252 – 276 แรงม้า ในส่วนของ ขุมพลัง และสมรรถนะนั้นต้องบอกว่าไม่สามารถระบุได้อย่างชัดเจน เนื่องจากสิ่งดังกล่าวจะขึ้นอยู่กับรุ่นปีนั้น ๆ รวมไปถึงภูมิภาคที่จัดจำหน่ายรถด้วย ดังนั้นพละกำลังของเครื่องในตำนานอย่าง Rotary จะแตกต่างกันออกไป

Racing Cars

ตำนานเครื่องยนต์โรตารี เป็นที่รู้จักมากขึ้นจากสปอร์ตคาร์ mazda RX7

เครื่องยนต์ Rotary เป็นที่รู้จักในฐานะลูกสูบสามเหลี่ยม ขนาดกะทัดตรัดและหมุนรอบสูง ซึ่งทำหน้าที่กำหนดรูปแบบและประสิทธิภาพของ ขุมพลัง mazda RX7 ถูกคิดค้นโดยวิศวกรชาวเยอรมันอย่าง ‘ฟีลิกซ์ แวนเคิล’ ส่วนใหญ่นิยมติดตั้งในรถแข่ง รถโกคาร์ต และเครื่องบิน แต่มาสด้าได้นำมาต่อยอดและพัฒนาใน รถสปอร์ต รวมถึงรถแข่งมอเตอร์สปอร์ต นั่นทำให้เครื่อง Rotary หรือ Wankel Engine เป็นที่รู้จักและถูกจับตามองมากขึ้นกว่าเดิม เป็นอีกหนึ่งตำนานที่ขึ้นชื่อสำหรับสายรถที่ไม่ว่าใครก็ต่างรู้จักกันเป็นอย่างดี

ความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ SUPERCAR HYPERCAR BIGBIKE หรือรถยนต์รุ่นอื่นๆ ต้องห้ามพลาดกับข่าวสารข้อมูลดีๆจาก MILELIMIT

Ferrari Laferrari ราคา 200 ล้าน มีเงินอย่างเดียวก็ซื้อไม่ได้

ซุปเปอร์คาร์ กับ สปอร์ตคาร์ เลือกแบบไหนให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์

RELATES POST