ย้อนอดีต Dodge Viper สุดยอดอเมริกันสปอร์ตคาร์ พร้อมรู้จักรถทั้ง 5 โฉมก่อนปิดตำนาน

ย้อนอดีต Dodge Viper สุดยอดอเมริกันสปอร์ตคาร์ พร้อมรู้จักรถทั้ง 5 โฉมก่อนปิดตำนาน

Dodge Viper เปิดตำนานสายซิ่งจากอเมริกัน สุดยอดรถยนต์สปอร์ตอสรพิษที่มาพร้อมสมรรถนะสูง แถมรูปทรงเป็นเอกลักษณ์ นับว่าเป็นรถยนต์สัญชาติอเมริกันที่ครั้งหนึ่งเคยสร้างเสียงฮือฮาได้อย่างมากเลยทีเดียว แม้ว่าตำนาน 25 ปีจะถูกปิดดับไปแล้ว แต่เชื่อว่าสปอร์ตคาร์อย่างไวเปอร์จะไม่ถูกลืมอย่างแน่นอน เพราะนอกจากความโดดเด่นด้านขุมพลังแล้ว เรื่องราวของค่ายผลิตรถสปอร์ตนี้ยังเป็นที่น่าจดจำอีกด้วยรวมถึงความดุดันที่ยังคงรักษามาตรฐานไว้เสมอต้นเสมอปลาย แม้ว่าจะปิดตำนานลงแต่ชื่อยังคงเป็นที่น่าจดจำจนถึงทุกวันนี้ และในวันนี้เราอยากชวนเพื่อน ๆ ที่ชื่นชอบรถสปอร์ตสายซิ่งมาย้อนอดีตและทำความรู้จักกับรถคันนี้ในแต่ละรุ่น มาดูกันว่าก่อนจะถูกปิดตำนาน เขาผ่านอะไรมาบ้าง

รู้จัก 5 โฉมของ Dodge Viper ก่อนฉลองครบรอบ 25 ปี พร้อมปิดตำนาน

ดอดจ์ ไวเปอร์ เป็นรถยนต์นั่งที่มีสมรรถนะสูง มาพร้อม เครื่องยนต์ สุดแกร่งเกินต้าน ระบบขับเคลื่อน 2 ล้อหลัง โดดเด่นในเรื่อง ขุมพลัง เป็นพิเศษ เรียกได้ว่าเป็นรถยนต์ในตำนานของยานยนต์อเมริกันที่ไม่อาจลืม เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นรถที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นไม่เหมือนใคร และแม้ว่าบางอย่างจะไม่ถูกใจใครบางคน แต่มันกลับถูกใจคนบางกลุ่มอย่างมาก ทว่า Dodge Viper จะมีอยู่ทั้งหมด 5 โฉมด้วยกัน มาดูกันเลยว่าแต่ละโฉมจะเป็นยังไงบ้าง

Dodge Viper โฉม 1 (1992-1995)

ดอดจ์ ไวเปอร์ โฉมแรกอย่าง RT/10 ถูกผลิตขายจริง ๆ ในปี ค.ศ. 1992 ตัวถังอสรพิษเป็น Targa Top แบบเดียว ส่วนรูปร่างหน้าตามันก็มาในแนว Roadster มาพร้อมหลังคาผ้าใบที่มีให้เพื่อกันฝน แต่อย่าถามหากระจกข้างเลย เพราะมันไม่มี และที่แปลกไปกว่านั้นก็คือที่เปิดประตูด้านนอกก็ไม่มีเช่นกัน จะมีก็แค่ฝั่งด้านในรถเท่านั้น แต่ถึงอย่างนั้นคนรักความเร็วกลับหลงใหลในรถคันนี้ เพราะเครื่องยนต์ V10 จากเหล็กท่อก็ไม่ทำให้ผิดหวัง รีดกำลังให้ถึง 400 แรงม้า และ แรงบิดสูงสุด 630 นิวตัน-เมตร ที่ 3,600 รอบ/นาที

1996 Dodge Viper

โฉม 2 (1996-2002)

ในโฉมที่ 2 ของไวเปอร์จะรู้จักกันในชื่อ Dodge Viper GTS แต่ก็ยังมีรถที่ใช้ชื่อ RT/10 ในโฉมที่ 2 ด้วยเช่นกัน สำหรับรุ่น GTS จะมีรูปร่างคล้าย RT/10 แต่จะมีถังแบบคูเป้ ซึ่งได้ต้นแบบจากรุ่นพี่อย่าง Daytona Coupe แถมรุ่นนี้ยังเปิดประทุนด้วย ส่วนหลังคาจะดันสูงขึ้นเพื่อรองรับหมวกนิรภัยของนักขับ ทั้งยังอัปเกรด เครื่องยนต์ ที่รีดกำลังได้ถึง 450 แรงม้า ตัวถังแข็งขึ้น แต่น้ำหนักเบาลง Dodge Viper GTS ถูกส่งเข้าแข่งขันหลายรายการจนได้รับชัยชนะกลับมามากมาย นอกจากรุ่นดังกล่าวก็ยังมีรุ่นพิเศษอย่าง Dodge Viper ACR และ GT2 Champion Edition ด้วย

2003 to 2007 Dodge Viper SRT

โฉม 3 (2003-2007)

โฉมที่ 3 มาในชื่อ SVE ก่อนจะเปลี่ยนชื่อเป็น Dodge Viper SRT ซึ่งถูก ดีไซน์ ใหม่ให้มีรูปร่างคมเข้มมากขึ้น มาในคอนเซ็ปต์เปลี่ยน Roadster ให้เป็น Coupe แบบเต็มตัว หลังจากจบการขายรุ่นที่ 2 ในปี 2002 ก็ได้เปิดตัวรุ่นใหม่ในปี 2003 ทันที มาในชื่อ dodge viper srt-10 convertible พก เครื่องยนต์ 8.3 ลิตร ให้กำลัง 500 แรงม้า พร้อมทั้ง แรงบิด 712 นิวตัน-เมตร จับคู่กับเกียร์ธรรมดา 6 สปีด เพียงเวลา 3.8 วินาที มันก็พาคุณซิ่งได้กว่า 60 ไมล์/ชั่วโมง แล้ว ต่อมาในปี 2007 ไครสเลอร์และเดมเลอร์ก็ได้แยกทางกัน เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่อยู่ในใจใครหลายคนเพราะขึ้นชื่อเรื่องดีไซน์และความสวยงาม

dodge viper srt  2008 to 2010

โฉม 4 (2008-2010)

ดูเหมือนว่าไครสเลอร์จะไปไม่รอด แต่ในที่สุดโฉมที่ 4 ก็ถูกคลอดออกมาต่อจาก dodge viper srt-10 convertible จนได้ มันมาพร้อม เครื่องยนต์ ที่ใหญ่ขึ้นถึง 8.4 ลิตร แถมยังให้ม้ามาถึง 600 ตัว ซึ่งได้ Mclaren Automotive และ Ricardo Consulting Engineer เข้ามาพัฒนา นั่นทำให้ Dodge Viper ACR กลับมาอีกครั้งพร้อมวิงหลังอันใหญ่ และอีกรุ่นอสรพิษที่ดุไม่แพ้กันก็คือ ACR X มันถูกอัปเกรดช่วงล่างให้แกร่งขึ้น รีดกำลังได้ถึง 640 แรงม้า เป็นรุ่นที่ตอบโจทย์ความเข้มดุดันสำหรับคนที่ชอบแนวนี้จริง ๆ แต่แล้วในปี 2009 ดอดจ์ก็ได้ประกาศเลิกผลิตรถตระกูลนี้ ถัดมาในปี 2010 จึงได้ผลิตรุ่น Final Edition เพื่อเป็นการอำลา

SRT Viper

โฉม 5 (2013-2017)

โฉมที่ 5 ถูกเปิดตัวในปี 2013 หน้าตายังมีสัดส่วนเดิม คือ หน้ายาว ท้ายสั้น แต่โดยรวมดุดันกว่าเดิม เพราะเพิ่มช่องให้อากาศไหลผ่านลำตัวได้หลายจุด ให้กำลัง 640 แรงม้า พร้อม แรงบิด อีกกว่า 813 นิวตัน-เมตร ที่ 4,950 รอบ/นาที ในตอนแรก SRT ถูกดันให้เป็นแบรนด์ใหม่แทน Dodge Viper SRT ในโฉมที่ 5 จึงใช้ชื่อว่า SRT Viper แต่กลับไม่รุ่ง จึงกลับไปใช้ชื่อเดิมและเพิ่มเติมคือมีคำว่า TA ต่อท้ายด้วย ซึ่งมีการแต่งเติมนิดหน่อย พร้อมเสริมช่วงล่างให้แกร่งขึ้น แต่รุ่นที่เป็นไฮไลต์ คือ Dodge Viper ACR มาพร้อมเกราะรอบคันอย่างสมบูรณ์ ถือเป็นรุ่นสุดท้ายที่มอบความสวยประทับใจทุกจุดจริง ๆ บอกเลยว่าใครที่เป็นคอสายรถแนวนี้อยู่แล้วต้องเทใจให้กับโฉม 5 อย่างแน่นอน

ประกาศปิดตำนาน Dodge Viper ยอดแห่งอสรพิษแกร่งเกินต้าน

FCA หรือ Fiat Chrysler Automobiles ประกาศยุติการผลิต ดอดจ์ ไวเปอร์ อีกครั้งในปี 2017 เนื่องจากไม่ผ่านกฎหมายด้านความปลอดภัย Federal Motor Vehicle Safety Standard 226 (FMVSS 226) ซึ่งกำหนดให้รถต้องมีถุงลมนิรภัยที่หน้าต่าง อย่างไรก็ตาม Dodge Viper ก็ยังคงเป็นตำนานที่เข้าไปอยู่ในใจใครหลายคน เพราะถือเป็น รถสปอร์ต ที่ไม่เหมือนใคร ด้วยเทคโนโลยีเฉพาะตัวที่ใส่มาพร้อมกับดีไซน์ของรถสุดทันสมัยได้รับการพัฒนามาแล้วรุ่นต่อรุ่น ตั้งแต่รุ่นแรกจนรุ่นล่าสุดก็ได้พัฒนา ความแรง ให้แกร่งขึ้นมาโดยตลอด แม้ว่าจะปิดตำนานไป แต่ไม่แน่ในอนาคตเราอาจได้เห็นสายพันธุ์งูพิษขึ้นมาอีกครั้ง

ความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ SUPERCAR HYPERCAR BIGBIKE หรือรถยนต์รุ่นอื่นๆ ต้องห้ามพลาดกับข่าวสารข้อมูลดีๆจาก MILELIMIT

Ferrari Laferrari ราคา 200 ล้าน มีเงินอย่างเดียวก็ซื้อไม่ได้

ซุปเปอร์คาร์ กับ สปอร์ตคาร์ เลือกแบบไหนให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์

RELATES POST